10 BÀI HỌC QUAN TRỌNG CHA MẸ NHẤT ĐỊNH PHẢI DẠY CON TRƯỚC 6 TUỔI

Chia sẻ

 

Nuôi dạy con là 1 quá trình không hề đơn giản. Cha mẹ nào cũng muốn con mình trung thực và dũng cảm. Để con trở thành người tốt, cha mẹ nên dạy trẻ 10 điều quan trọng sau.
1. Kiến thức quan trọng hơn điểm số
Nhiều lúc cha mẹ rất tức giận vì điểm số con cái không như ý, nhưng đôi khi điểm số tốt không nói lên được điều gì. Cha mẹ nên dạy con rằng kiến thức quan trọng hơn điểm số
2. Luôn biết cách tự bảo vệ bản thân mình
Một số phụ huynh thể hiện sự tôn trọng đối với giáo viên hoặc người khác hơn là với con cái. Đây có thể là lý do khiên trẻ bất an và không tự bảo vệ được bản thân mình.
Hãy giải thích cho con hiểu rằng tôn trọng người khác là quan trọng, nhưng biết bảo vệ quan điểm của bản thân cũng rất cần thiết.
3. Nếu không hiểu gì, đừng ngại ngần hỏi
Không hiểu thì hỏi là điều hết sức bình thường, nó tốt hơn rất nhiều so với việc cứ giả vờ như mình đang hiểu trong khi thực tế là không. Trẻ em rất nên biết điều này.
4. Đừng lo sợ sẽ mắc lỗi sai
Thất bại hay sai lầm không có điều gì đáng sợ cả, điều quan trọng là chúng ta học hỏi được những gì và các con không nên sợ hãi việc thất bại hay mắc lỗi
5. Cha mẹ không phải kẻ thù, con có thể nhờ cha mẹ giúp đỡ bất cứ lúc nào
Để trở thành bạn của con quả thực không dễ chút nào, nhất là khi chúng đã có bạn thân của riêng mình. Hãy cho con thấy cha mẹ là người hoàn toàn có thể tin tưởng được. Đừng la mắng hay nhiếc móc con quá nhiều.
6. Học cách nói: “Không”
Hãy dạy trẻ biết cách nói “không” với người lớn, giáo viên hay thậm chí với chính cha mẹ. Chúng ta đều muốn trẻ sẽ có chính kiến riêng, chứ không phải ai nói gì cũng nghe. Biết nói “không” sẽ giúp trẻ chủ động hơn trong cuộc sống.
7. Đừng làm điều mình không thích chỉ để có sự công nhận của người khác
Trẻ em nghĩ rằng sự đồng tình giữa những người bạn là rất quan trọng, và chúng sẽ cố hết sức để có được nó. Hãy dạy con hiểu rằng việc trở thành 1 người trung thực có giá trị hơn nhiều so với việc được ai đó chấp thuận nhưng phải làm những điều không nên.
8. Con nên tôn trọng cả các bạn nam lẫn nữ, vì tất cả đều bình đẳng
Tôn trọng người khác là một điều rất quan trọng mà trẻ nên biết, cha mẹ nên dạy trẻ biết tôn trọng mọi người, không phân biệt giới tính hay độ tuổi.
9. Hãy nói với giáo viên ngay nếu như thế cơ thể không ổn
Trẻ không nên sợ hãi khi nói về vấn đề sức khỏe của bản thân, sức khỏe quan trọng hơn điểm số hay thái độ của giáo viên. Hãy đảm bảo con mình biết rõ điều này.
10. Biết bảo vệ môi trường
Chắc hẳn nhiều cha mẹ đã phàn nàn về vấn đề đường phố bẩn thỉu, hoa cỏ bị dẫm nát…
Để dạy con cái có ý thức bảo vệ môi trường hãy lấy chính mình làm gương
Nguồn : Nuôi dạy con đúng cách
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0789474222
Chat facebook
Đặt lịch
Tư vấn